Vụ bạo hành trẻ ở trường Sen Vàng: Có thể phạt tù giáo viên và tước giấy phép hoạt động của trường?

VTV.vn - Không chỉ 2 giáo viên có hành vi bạo hành học sinh phải đối diện với hình phạt mà chính cơ sở giáo dục Sen Vàng cũng sẽ phải chịu một phần trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc hai cô giáo trường mầm non Sen Vàng cơ sở II trên địa bàn phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đánh đập học sinh đã khiến dư luận xôn xao và phẫn nộ trong những ngày vừa qua. Được biết, sau khi clip quay cận cảnh cô giáo ngược đãi trẻ mầm non tung trên mạng, lãnh đạo trường mầm non Sen Vàng đã có quyết định thôi việc đối với hai giáo viên này. Đồng thời, trường mầm non Sen Vàng đã phải ngừng hoạt động để chờ các cơ quan có thẩm quyền điều tra xử lý vụ việc.

Mặc dù đã có quyết định thôi việc và bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở giáo dục mầm non Sen Vàng cùng hai cô giáo có hành vi ngược đãi trẻ có thể sẽ phải đối diện với hình phạt của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Ngọc LiênCông ty luật TNHH Đại Dương Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Khoản 6 điều 7, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 quy định hành vi bị cấm như sau: “Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác”.

Nghị định 71/2011/NĐ-CP cũng diễn giải rõ hơn về điều khoản này, cụ thể những hành vi cấm được quy định là: Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ đối với trẻ em; bắt trẻ em nhịn ăn, uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân; giam hãm trẻ em; bắt trẻ em sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác và tinh thần.

Có thể thấy, hành vi của các giáo viên trong clip nói trên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Luật sư Ngọc Liên cho biết chế tài xử lý trong trường hợp này như sau:

Đối với 2 giáo viên có hành vi vi phạm trong clip có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự

Điều 21, nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định người vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

Ngoài việc bị xử lý hành chính, giáo viên có hành vi ngược đãi trẻ em có thể bị xử lý hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tội cố ý gây thương tích, quy định tại điều 104, bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, trong trường hợp này, nếu giám định thương tật của các cháu phù hợp với dấu hiệu khách quan luật định, thì 2 cô giáo kể trên sẽ bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Cụ thể, nếu trẻ bị ngược đãi có tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 10% thì hai giáo viên trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường mầm non Sen Vàng có thể bị tước giấy phép hoạt động

Bên cạnh trách nhiệm của hai giáo viên trên, cơ sở mầm non Sen Vàng có thể cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Được biết, một trong hai giáo viên mầm non bạo hành trẻ tại trường mầm non Sen Vàng được xác định là không có nghiệp vụ sư phạm.

Điều 17, nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định: Cơ sở giáo dục vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, còn có các hình thức xử phạt khác như có thể bị đình chỉ hoạt động hoặc tước giấy phép hoạt động. Theo quy định tại Thông tư 28 năm 2011 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục, nếu trường mẫu giáo độc lập tư thục không đảm bảo an toàn về tính mạng cho trẻ, giáo viên, cán bộ, nhân viên; không đảm bảo chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Cũng qua sự việc trên phụ huynh cần nâng cao sự cảnh giác khi gửi con em mình vào các cơ sở giáo dục mầm non; cần quan tâm, theo dõi sát sao tình trạng của con em mình , tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo VTV.vnTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới