Tự ý tách khẩu của chồng hoặc vợ sau khi ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú, khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ .

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.

Tuy nhiên sau khi ly hôn nếu như vợ/chồng muốn tách khẩu của chồng/vợ ra mà không có sự đồng ý của người đó thì không thể thực hiện được, bởi vì theo tại điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
  2. a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  3. b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
  4. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này".

      Như vậy, trong trường hợp này thì nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của chồng/vợ thì không thể tách khẩu ra được. Nếu như muốn tách khẩu phải làm một tờ đơn giải trình với cơ quan công an cấp xã nơi vợ/chồng đang đăng ký thường trú để trình bày về việc có nhu cầu tách khẩu ra khỏi hộ khẩu của gia đình trước, mong chính quyền xem xét. Ở đây sẽ áp dụng nếu như chồng là chủ hộ. Trong trường hợp, chủ hộ thì vợ cũng không thể tự ý tách khẩu của chồng ra được mà phải có đơn yêu cầu công an cấp xã giải quyết. 

>>Xem thêm:

- Điều kiện và thủ tục nhập khẩu Hà Nội

lập vi bằng 27/7, lap vi bang 24/7, lập vi bằng tại hà nội

>> Lập vi bằngTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới