Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản trong trường hợp vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Hỏi: Chào luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc, mong luật sư giải đáp giúp. Tôi lấy chồng từ năm 2003, sau đó 1 năm chúng tôi có 1 bé gái, vì cuộc sống gia đình khó khăn nên chồng tôi nói sẽ ra ngoài làm ăn kiếm chút vốn rồi về buôn bán nhỏ. Trong khoảng 3 tháng đầu, tháng nào chồng tôi cũng gửi tiền về đều đặn. Nhưng sau đó, bặt vô âm tín, tôi có dò la tìm kiếm thông báo mà vẫn vô vọng. Năm 2014, Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết. Bố mẹ hai nhà cũng động viên tôi đi bước nữa. Đầu năm 2016, khi tôi chuẩn bị lấy chồng thì chồng cũ tôi quay về. Vậy trong trường hợp này, tôi nên làm như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn, với câu hỏi này, chúng tôi xin phép trả lời như sau: Theo quy định của pháp luật, quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về được quy định như sau:

Điều 67 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Pháp luật quy định cụ thể và rõ ràng về trường hợp của bạn, tuy nhiên sự lựa chọn là do bạn. Trước hết, bạn nên xác định rõ tình cảm của mình, xem bạn còn yêu thương chồng cũ hay đã hết tình cảm. Từ đó bạn mới có một quyết định đúng đắn.

lập vi bằng 27/7, lap vi bang 24/7, lập vi bằng tại hà nội

>> Lập vi bằng

>>> Xem thêm:Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới