Mức cấp dưỡng cho con theo pháp luật hiện hành

Pháp luật luôn luôn hướng tới việc bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, chính vì vậy, quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 càng có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cho con cái luôn được nuôi dưỡng một cách tốt nhất sau khi bố mẹ ly hôn

Hôn nhân và gia đìnhTheo đó "sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con  có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con".  Quy định này có nghĩa nếu không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

Về mức cấp dưỡng nuôi con được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau: " Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghãi vụ cấp dưỡng và như cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết".

Hiện nay pháp luật hiện hành vẫn chưa quy định cụ thể mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu, mà phải căn cứ vào thỏa thuận của hai bên và thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con, các bên có thể thỏa thuận với nhau, tùy vào khả năng của mỗi bên để quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Nếu hai bên không tự thỏa thuận được, Tòa án sẽ định mức cấp dưỡng dựa trên những căn cứ chứng minh chi phí hợp lý cho việc nuôi dưỡng con thông qua những chứng từ, hóa đơn.Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới