Lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Câu hỏi: Năm 2010, tôi có Đăng ký kết hôn tại UBND xã, ở quê. Sống cùng chồng ở Hà Nội, nhưng hộ khẩu , nơi thường trú của 2 vợ chồng vẫn ở quê. Nay vợ chồng tôi muốn ly hôn. Liệu tôi có thể nộp đơn lên phường nơi tạm trú đc ko hay bắt buộc phải về quê. Nếu bắt buộc phải về quê thì có thể xin vắng mặt được ko?( vì tôi thấy có cho xử ly hôn vắng mặt). Thủ tục bây giờ là như thế nào, mong mọi người có thể giúp tôi. 

Trả lời:

+ Về thẩm quyền theo chung:

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 33 BLTTDS sửa đổi bổ sung 2011 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh như sau:

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 

a, Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại   Điều 25  và Điều 27 của Bộ luật này;

....

Do đó, tòa án giải quyết ly hôn cho bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ khoản 1 điều 35 BLTTDS, Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”;

Như vậy, trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú, làm việc.

Ngoài ra, căn cứ điểm b) khoản 1 điều 35 BLTTDS sửa đổi bổ sung 2011: vợ chồng bạn còn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để giải quyết.

Theo quy định của Luật cư trú 2006:

“Điều 4. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người”.

Theo đó, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, thì không chỉ được nộp đơn ở nơi cư trú mà còn nơi làm việc của vợ (chồng) nữa.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ (chồng) bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú)  hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc.

>>Xem thêm:

- Giải quyết trường hợp người nộp đơn ly hôn vắng mặt

- Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện trong Tố tụng dân sựTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới