Trách nhiệm hình sự của người che giấu tội phạm

 che giấu tội phạm

Che giấu tội phạm được hiểu là một cá nhân nào đó không có hẹn trước với người phạm tội, khi tội phạm xảy ra người này đã cố tình che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của vụ án hoặc gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án.

Điều 18 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội "che giấu tội phạm" như sau:

"1.Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác theo quy định tại Điều 389 của Bộ luật này".

Như vậy, một hành vi được coi là che giấu tội phạm phải có các dấu hiệu sau: Người che giấu tội phạm không hẹn trước, thỏa thuận với người phạm tội về việc che giấu tội phạm. Nếu người che giấu tội phạm hẹn trước với người phạm tội về việc nguời này sẽ giúp đỡ người kia xóa dấu tích, phi tang vật chứng...để người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người che giấu tội phạm sẽ bị truy cứu TNHS về tội danh đồng phạm. là người giúp sức cho người phạm tội (theo Điều 17 BLHS 2015)

Tuy nhiên, các nhà làm luật cũng tính đến quan hệ xã hội như quan hệ về mặt đạo đức giữa vợ - chồng, cha - con. anh - em... nên đã quy định người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh em ruột. Nhưng đối với những tội có tính chất nguy hiểm cao, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng vì tính chất của loại tội phạm này rất nghiêm trọng nên bắt buộc những người che giấu tội phạm trên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm:

Miễn truy cứu trách nhiệm hình sựTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới