Tội lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Câu hỏi: Phú là con nghiện đã bị kết án về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, trở về gia đình, Phú đã rủ rê, lôi kéo một số người sử dụng trái phép chất ma tuý, trong đó có Huy- con trai tôi. Do con tôi chưa bao giờ sử dụng ma tuý, nên rất sợ không dám chích ma tuý. Phú ra lệnh cho đồng bọn trói Huy và dùng tay chân đấm đá Huy. Vì bị đánh và sợ Phú, nên Huy đã miễn cưỡng sử dụng ma tuý và bị bắt quả tang. Vậy cho tôi hỏi hành vi của Phú với con tôi như vậy thì Phú phạm tội gì?

Trả lời:

Hành vi dùng vũ lực của Phú để bắt Huy phải miễn cưỡng sử dụng ma tuý đã phạm vào “tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý”.

  • Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma tuý là hành vi dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn làm cho người bị đe doạ sợ hãi phải miễn cưỡng sử dụng trái phép chất ma tuý.
  • Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý là hành vi dựng lời lẽ hoặc thủ đoạn nhằm mua chuộc, rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác khêu gợi sự ham muốn sử dụng ma tuý của người khác để họ tự nguyện sử dụng trái phép chất ma tuý.

Hành vi  đó được quy định tại Điều 200 của Bộ luật hình sự năm 1999, hình phạt đối với tội danh này quy định như sau:

  • Người nào cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Có tổ chức; phạm tội nhiều lần; vì động cơ đê hèn; đối với người chưa thành niên từ đủ 13 tuổi trở lên; đối với phụ nữ mà biết là đang có thai; đối với nhiều người; đối với ngươi đang cai nghiện; gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; gây bệnh nguy hiểm cho người khác; tái phạm nguy hiểm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm: Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc gây chết người; gây bệnh nguy hiểm cho nhiều người; đối với trẻ em dưới 13 tuổi.
  • Phạm tội trong trường hợp gây chết nhiều người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai mươi năm hoặc tù chung thân.
  • Ngoài việc phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng tuỳ theo tính chất và mức độ phạm tội.

>>> Xem thêm:Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới