Phân tích Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được quy định tại điều 96 BLHS 1999 như sau: “người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đế hai năm. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm”.

Về bản chất, đây là loại trường hợp giết người có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt. So với tội giết người được quy định tại điều 93 BLHS, tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng cũng có đầy đủ các dấu hiệu như ở tội giết người và có thêm tình tiết vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

1. Dấu hiệu pháp lý của tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng:

Mặt khách quan của tội phạm:

  • Hành vi nguy hiểm cho xã hội: là hành vi tước đoạt tính mạng trái pháp luật của người khác
  • Hậu quả nguy hiểm: hậu quả làm chết người.
  • Quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với hậu quả: hành vi tước đoạt tính mạng do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng của người phạm tội là nguyên nhân dẫn đến hậu quả chết người.

Mặt chủ quan của tội phạm:

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý gián tiếp.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL dân sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn gói

2. Tình tiết vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng:

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được hiểu như sau: “ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại” ( khoản 2 điều 15 BLHS ). Tình tiết vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được đòi hỏi phải có những điều kiện sau:

  • Nạn nhân là người có hành vi xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, tập thể, xâm phạm quyền hoặc lợi ích chính đáng của người phạm tội hoặc công dân khác. Hành vi đó phải là trái pháp luật và có mức độ nguy hiểm nhất định.
  • Người phạm tội có hành vi tước đoạt tính mạng của nạn nhân trong khi hành vi trái pháp luật của nạn nhân đang xảy ra hoặc đe dọa sẽ xảy ra và xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích chính đáng của người phạm tội hoặc công dân khác.
  • Người phạm tội đã thực hiện hành vi phòng vệ chính đáng quá mức cần thiết.

Có thể thấy, tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm phạm tính mạng của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khác hẳn so với tính nguy hiểm cho xã hội của tội giết người thông thường. Động cơ của người phạm tội khi thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của người khác là muốn ngăn chặn hành vi sai trái của nạn nhân, bảo vệ quyền và lợi ích cho Nhà nước, tập thể, quyền lợi ích của bản thân hoặc công dân khác. Sự sai trái ở đây chỉ là do hành vi phòng vệ chính đáng đã vượt ra khỏi giới hạn được phép phòng vê, gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Do đó, khung hình phạt được áp dụng cho người phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là cải tại không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Khung tăng nặng được áp dụng trong trường hợp giết nhiều người là phạt tù từ hai năm đến năm năm.

>>> Xem thêm:

lập vi bằng 27/7, lap vi bang 24/7, lập vi bằng tại hà nội

>> Lập vi bằng



Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới