Hành vi phạm tội thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội

HỎI: Kính thưa quý công ty! Tôi có vấn đề về pháp luật như sau, nhờ luật sư tư vấn giúp, tôi có người bạn tên là An có ý định giết Chi (đang có thai)- con gái tôi để trả thù cá nhân. Biết Chi đi chơi chưa về nhà nên khoảng 8 giờ tối An đến nấp ở bụi cây gần cổng nhà tôi, đợi con tôi về để giết. Thấy An có dấu hiệu khả nghi, đội tuần tra đã yêu cầu An xuất trình giấy tờ. An bỏ chạy và sau đó đã bị bắt. Hành vi của An được xác định là phạm tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS. Vậy cho tôi hỏi hành vi phạm tội của An với con tôi như thế đã phạm tội hoàn toàn hay chưa và mức hình phạt cao nhất Tòa án có thể áp dụng đối với An là bao nhiêu khi có hành vi như thế?

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đại Dương Long. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau

Trước hết, khẳng định luôn hành vi phạm tội của An thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Bộ Luật hình sự Việt Nam phân biệt ba mức độ thực hiện tội phạm: Chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt và tội phạm hoàn thành. Trong đó:

  • Chuẩn bị phạm tội là giai đoạn trong đó người phạm tội có hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện tội phạm nhưng chưa bắt đầu thực hiện tội phạm đó.
  • Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội”. (Điều 18 BLHS).
  • Tội phạm hoàn thành là trường hợp hành vi phạm tội đã thỏa mãn hết các dấu hiệu được mô tả trong CTTP.

        Điều 17 BLHS đã định nghĩa: “Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện cần thiết khác để thực hiện tội phạm”. Như vậy, chuẩn bị phạm tội là giai đoạn trong đó người phạm tội có hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện tội phạm nhưng chưa bắt đầu thực hiện tội phạm đó. Theo đó, tất cả những hành vi chuẩn bị phạm tội đều chưa trực tiếp làm biến đổi tình trạng của đối tượng tác động của tội phạm để gây thiệt hại cho các quan hệ xã hội là khách thể của loại tội định thực hiện.

      Với vụ việc này, biết con gái bà đi chơi chưa về nên khoảng 8 giờ tối, An đã có hành động đến nấp ở bụi cây gần cổng nhà bà (địa điểm thuận lợi để An thực hiện tội phạm vì khó bị Chi phát hiện), đợi Chi về để giết. Như vậy tức là An đã tạo ra được điều kiện cần thiết để chuẩn bị thực hiện hành vi giết người. Tuy nhiên, trên thực tế, hành vi khả nghi của An đã bị đội tuần tra phát hiện và đội tuần tra đã ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của An. Do đó An chưa thực hiện bất kì hành vi nào tác động đến Chi nhằm tước đoạt tính mạng của Chi mà mới chỉ có hành vi tạo ra điều kiện thuận lợi để chuẩn bị tiến hành thực hiện tội phạm. Vì thế có thể khẳng định hành vi phạm tội của An thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

      Quyết định hình phạt là sự lựa chọn loại hình phạt và xác định mức hình phạt cụ thể trong phạm vi luật định để áp dụng đối với người phạm tội cụ thể. Điều 45 BLHS quy định căn cứ quyết định hình phạt như sau: “Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng TNHS”. Đối với các trường hợp phạm tội thông thường, khi quyết định hình phạt, tòa án bắt buộc phải tuân thủ các quy định về căn cứ quyết định hình phạt. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc quyết định hình phạt còn phải dựa vào một số quy định bổ sung khác. Trường hợp quyết định hình phạt đối với hành vi phạm tội của An đối với con gái bà là trường hợp đặc biệt vì đó là quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội.

       Khoản 2 Điều 52 BLHS quy định: “Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá hai mươi năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định”.

       Tuy nhiên hành vi phạm tội của An thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội mà hành vi phạm tội của An được xác định là phạm tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy, hành vi phạm tội của An là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và đang trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

       Điều 17 BLHS quy định: “Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện”.

         Theo đó, An sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người được quy định tại khoản 1 Điều 93 BLHS. Mức hình phạt cao nhất được quy định tại khoản 1 Điều 93 BLHS đối với tội giết người của An là: “tù chung thân hoặc tử hình”. Như vậy, đối chiếu với khoản 2 Điều 52 BLHS: “…nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá hai mươi năm tù…”, ta khẳng định mức hình phạt cao nhất mà tòa án có thể áp dụng đối với An là hai mươi năm tù.

>>> Xem thêm: Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới