Giám đốc lập dự án 'ma' lừa hơn 130 tỷ đồng của Agribank

Lợi dụng mối quan hệ với sếp ngân hàng Agribank, Trí và đồng phạm lập khống dự án khu dân cư trị giá hơn 2.000 tỷ đồng để vay rồi chiếm đoạt hơn 130 tỷ đồng.

Ngày 31/5, sau hai ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Đức Trí (60 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng KTT) án tù chung thân, Trương Xuân Quang (58 tuổi, kế toán trưởng Công ty KTT) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa cũng buộc hai người này liên đới bồi thường hơn 130 tỷ đồng (gốc và lãi) cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thông Agribank Chi nhánh Bình Chánh.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Lợi (54 tuổi, nguyên phó giám đốc Agribank Bình Chánh) nhận 7 năm, Trần Thị Hoàng Yến (34 tuổi, phó phòng Kế hoạch kinh doanh) và Nguyễn Thị Thanh Nga (35 tuổi, cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Bình Chánh) cùng 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tổng hợp với bản án tước đó trong vụ án Dương Thanh Cường chiếm đoạt 15 tỷ đồng của ngân hàng này để xây dự án khách sạn 5 sao, Lợi phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm; Yến và Nga 13 năm tù về cùng tội danh.

Theo HĐXX, cựu lãnh đạo và cán bộ ngân hàng đã không thẩm định tính hợp pháp của hồ sơ cũng như các điều kiện vay vốn, dẫn đến ký các hợp đồng tín dụng giải ngân cho công ty của Trí một số tiền lớn sau đó bị chiếm đoạt.

Bản án nêu, trong quá trình điều hành công ty, Trí lợi dụng quen biết với ông Lý Văn Chức (nguyên giám đốc Agribank Bình Chánh, qua đời vào năm 2012) đặt vấn đề vay vốn. Để vay tiền, Trí và Quang lập khống hồ sơ dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Central Park tại phường Tân Phú, quận 7 (TP HCM) với diện tích gần 65.000 m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 1.955 tỷ đồng, phần còn lại đi vay.

Cả hai sau đó tiếp tục nâng khống vốn điều lệ, lập các hợp đồng và phiếu chi giả về việc mua đất thực hiện dự án, làm giả phương án kinh doanh, các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng... để vay tiền ngân hàng. Trong thời gian từ năm 2007 đến 2009, Trí đã ký 3 hợp đồng tín dụng với Agribank Bình Chánh để vay tiền.

Được giao thẩm định hồ sơ, Nga đã báo cáo cấp trên đây là doanh nghiệp có năng lực tài chính, có giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay… Sau khi được phó phòng kinh doanh Yến thông qua, hồ sơ được trình lên cấp trên để giám đốc Chức và cấp phó phê duyệt. Hai sếp ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng giải ngân cho công ty của Trí 106 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được, Trí và đồng phạm sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Tính đến tháng 6/2014, công ty này nợ Agribank Bình Chánh tổng cộng hơn 130 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo vnexpress.netTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới