Trường hợp từ chối chứng thực bản sao

Câu hỏi: Tháng 7/2010, chị B đến UBND phường C để chứng thực bản sao Giấy khai sinh cho con nhưng bị từ chối vì bản chính Giấy khai sinh của con chị B xuất trình đã bị nhòe mực và củ nát. Việc từ chối đó đúng hay sai?  Là chủ tịch UBND phường C, đồng chí giải quyết trường hợp này như thế nào?

Trả lời:

Tu-choi-chung-thuc-ban-sao

Ngày 16 tháng 02 năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch gồm 05 chương, 49 điều, phụ lục biểu mẫu.

Khoản 2 Điều 22 quy định trường hợp“ Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung” thì cơ quan có thẩm quyền chứng thực không được chứng thực bản sao từ bản chính.

Đối chiếu với quy định trên, do bản chính Giấy khai sinh của con chị B đã bị nhòe mực, cũ nát nên việc UBND phường C từ chối tiến hành chứng thực bản sao Giấy khai sinh là đúng với quy định của pháp luật

Trong trường hợp này, chị B liên hệ với Ủy ban nhân dân huyện nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh cho con chị để làm thủ tục xin cấp lại bản chính Giấy khai sinh. Sau khi được cấp lại bản chính Giấy khai sinh chị B có thể tiến hành chứng thực bản sao giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) bất kỳ

>>> Xem thêm:Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới