Thời hạn Công an phường tạm giữ phương tiện vi phạm

Điều 4, Thông Tư 12/2010/TT-BCA ngày 08 tháng 04 năm 2010 hướng dẫn pháp lệnh công an Xã 2008 về nhiệm vụ, quyền hạn của công an Xã quy định như sau:

“Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã

  1. Các tin tức, vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn xã hội đều phải được thẩm tra, xác minh, phân loại để có biện pháp xử lý thích hợp:
  2. c) Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết việc, tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường (nếu có), thu giữ, bảo quản hiện vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật và báo ngay cho cơ quan Công an cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời;”

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 8, Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

“Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Như vậy, việc khi mà công an Phường/Xã trực tiếp làm việc thì căn cứ vào điểm c, Khoản 2 , điều 4 của Thông tư số: 12/2010/TT-BCA hướng dẫn nhiệm vụ quyền hạn của công an Xã thì công an xã có quyền thu giữ và bảo quản phương tiện để xác minh vi phạm.

Thời hạn mà công an Phường tạm giữ tang vật là 7 ngày, nếu gia hạn thời gian tạm giữ cũng không được quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật. Nếu mà gia hạn lần hai theo thủ tục mà điều này quy định thì cũng không được quá 30 ngày. Như vậy tổng tối đa có thể giam giữ xe là 67 ngày nếu có căn cứ.

Trong thời gian giữ xe nếu bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Công an tự ý khám xét nơi ở có hợp pháp khôngTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới