Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Câu hỏi:  Xin chào luật sư, hiện tại em đang có một vấn đề thắc mắc, mong luật sư giải đáp. Từ trước giờ em không thích ai đăng ảnh của em, nhưng vừa rồi có một người bạn chụp lén em và sử dụng một số ảnh của em đã đăng lên facebook rồi đăng lên facebook của bạn đó, em không thích và đã bảo bạn đó xóa nhưng bạn đó không chịu. Như vậy bạn đó có sai không? Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, sau đây, chúng tôi xin trả lời như sau:

quyền cá nhân đối với hình ảnh

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh là một trong những quyền nhân thân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Ðiều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

- Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

- Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

- Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, người bạn có hành vi tự ý đăng ảnh của bạn lên facebook, đã được bạn yêu cầu xóa nhưng người bạn đó không chịu xóa; hành vi này có thể coi là hành vi xâm phạm đến quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Nếu hành vi đăng ảnh của người bạn này có mục đích không tốt, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới