Quy định của pháp luật về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

Hiện nay, những tranh chấp về lấn chiếm đất ngày càng phổ biến giữa những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có đất liền kề nhau. Để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về việc sử dụng thửa đất liền kề, Luật Đại Dương Long xin được cung cấp bài viết về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề để các bạn tham khảo.

Điều 273 và 274 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Theo đó, chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Tại điều 171 Luật đất đai 2013 cũng quy định về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề như sau:

  1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.
  2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới