Nhận trông giữ xe có phải đăng kí kinh doanh hay không?

Câu hỏi: Tôi có khoảng đất trống ở gần chợ nên có nhận giữ xe cho khách. Vậy tôi có phải làm gấy phép kinh doanh và đóng thuế không? Lâu nay tôi vẫn đóng thuế đất và nhà ở đầy đủ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới Công ty Luật Đại Dương Long, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh đã quy định về các hoạt động thương mại mà không phải đăng kí kinh doanh như sau:

“ a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Việc nhận giữ xe của bạn thuộc vào hoạt động được quy định tại điểm đ nêu trên. Do vậy, bạn muốn thực hiện việc trông giữ xe thì không phải đăng kí kinh doanh nhưng bạn vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm:

-Trình tự, thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệpTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới