Nước giải khát có gây ung thư hay không?

Nước giả khát không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng như thế này thì nhu cầu sử dụng nước giải khát lại càng tăng cao.

Nhưng hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đang có những bài nghiên cứu cho rằng nước giải khát cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư? Vậy trước những thông tin như thế, người bị ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là người tiêu dùng chúng ta sẽ có những phản ứng ra sao?

1, Tìm hiểu về thành phần trong nước giải khát

Vấn đề phát sinh do hai thành phần hiện nay vẫn thường gặp trong nước giải khát là chất bảo quản sodium benzoat và ascorbic acid (vitamin C) có thể phản ứng với nhau để hình thành benzen.

Sodium benzoat, ký hiệu E211, hay 211 thường được dùng làm chất bảo quản  trong công nghiệp thực phẩm. Ascorbic acid, hay vitamin C, có trong rau quả, nước ép trái cây, thường cũng được cho thêm vào thực phẩm và thức uống như một chất kháng oxy hóa kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Cơ chế phản ứng được Glen Lawrence-một trong những nhà hóa học đã từng thử nghiệm benzen cho FDA đầu thập niên 1990, giải thích:

a, Thoạt tiên, ascorbic acid tác dụng với kim loại sắt, đồng có trong nước để tạo thành những gốc tự do hydrõyl.

b, Cùng lúc sodium benzoat trong môi trường acid của nước ngọt, cho ra benzoic acid.

c, Các gốc hydroxyl sẽ tác kích benzoic acid, tách CO2 tạo thành benzen.

Theo lawrence, phản ứng này có thể xảy ra trong thức uống cũng như thức ăn có chứa sodium benzoat và vitamin C, kể cả vitamin C tự nhiên có trong nước ép trái cây. Vì vậy, nước ép trái cây cũng như nước ngọt có dùng vitamin C không được dùng chất bảo quản là sodium benzoat.

Trong khi đó, theo danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế VN ban hành, sodium benzoat và benzoic acid vẫn được phép sử dụng trong các sản phẩm nước giải khát như hoa quả ngâm giấm, ngâm đường, trong nectar quả thanh trùng đóng hộp, trong nước giải khát, nước uống dành cho thể thao, nước uống có dược thảo..

2, Thực trạng hiện nay

Mới đây, Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra tại Công ty nước giải khát Coca Cola Việt Nam trên địa bàn Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và phát hiện đơn vị chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

Đại diện Bộ Y tế đề nghị 6 tỉnh, thành phố có trụ sở của Coca Cola là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An yêu cầu các địa phương giám sát tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống bổ sung của công ty này.

Sản phẩm gồm nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost hương dâu, hương cam, hương xoài, nước tăng lực Samurrai hương dâu chai thủy tinh và chai PET, nước cam có tép Teppy, nước uống vận động Aquarius và Dasani có bổ sung khoáng chất.

Việc ngừng lưu thông này nhằm yêu cầu công ty tạm hoàn tất các loại giấy tờ theo quy định.

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Bởi lẽ, nó sẽ liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khoẻ cũng như niềm tin của người tiêu dùng đối với 1 nhãn hàng, doanh nghiệp. Nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ, khi có ổ dịch phát sinh sẽ rất khó kiểm soát. Vì vậy, ngoài việc tăng cường công tác giám sát, kiểm soát của các cơ quan chức năng, mỗi người hãy tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tìm hiểu, chọn loại nước giải khát hợp vệ sinh để sử dụng.

>> Xem thêm:

Công bố chất lượng kem

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cháo ăn liềnTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới