Cách thức ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen

 Thực vật biến đổi gen được sử dụng làm thực phẩm phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Điều 4 Thông tư liên tịch 45/2015/TTLT- BNNPTNT- BKHCN quy định cách thức ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen như sau:

- Thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

- Ghi bằng tiếng Việt cụm từ "biến đổi gen" bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm.

- Đối với những sản phẩm có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ "biến đổi gen", những nội dung bắt buộc còn lại không thể hiện trên nhãn thì phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa.

- Quy định trên đây chỉ áp dụng với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ các quy định này.

- Hàng đóng gói sẵn là hàng hóa được định lượng, đóng gói mà không có sự chứng kiến của bên mua. Loại hàng này rất đa dạng, từ bánh, mứt, kẹo đến đường, sữa, bột ngọt, gia vị, nước mắm, nước giải khát,...

- Việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người dùng có thể lựa chọn.

+  Miễn ghi nhãn bắt buộc đối với một số thực phẩm biến đổi gen quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 45/2015/TTLT- BNNPTNT- BKHCN quy định như sau:

- Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu; thực phẩm trong túi ngoại giao, túi lãnh sự; thực phẩm tạm nhập tái xuất; thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu; thực phẩm gửi kho ngoại quan, thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu, thực phẩm là mẫu trưng bày hội chợ, triển lãm.

- Các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm, nhập khẩu về để sản xuất nội bộ không bán ra thị trường, chỉ vẫn chuyển nội bộ giữa các kho từ tỉnh này sang tỉnh khác thuộc cùng một hệ thốngTin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới