Các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo thì ngày càng gia tăng các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là các loại thực phẩm không rõ về nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cách sử dụng,v..v...trở thành nỗi lo cho người tiêu dùng. Do đó, vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những điểm nóng hiện nay, ảnh hưởng sâu sắc và tác động lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Ngày 01- 07 -2011 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 chính thức có hiệu lực quy định các đơn vị là cá nhân, tổ chức, công ty sản xuất, kinh doanh lĩnh vực thực phẩm bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Sau đây, công ty Luật Đại Dương Long xin tư vấn cho Quý khách hàng các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Các loại thực phẩm phải xin giấy phép VSATTP

 1. Thịt và các sản phẩm từ thịt
 2. Sữa và các sản phẩm từ sữa
 3. Trứng và các sản phẩm từ trứng
 4. Thủy sản tươi sống và đã qua chế biến
 5. Các loại kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên
 6. Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm
 7. Thức ăn, đồ uống chế biến để ăn ngay
 8. Thực phẩm đông lạnh
 9. Sữa đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành
 10. Các loại rau củ, quả tươi sống ăn ngay

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất phải được tập huấn đầy đủ và cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về Vệ sinh An toàn thực phẩm.
 • Phải tham gia khám và được cấp giấy khám sức khỏe đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm
 • Cơ sở phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất, bảo quản, chế biến và sản xuất thực phẩm

Điều kiện đối với cơ sở vật chất, bảo quản, chế biến và sản xuất thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm muốn đảm bảo an toàn thực phẩm:

 1. Địa điểm, môi trường:
 • Chọn vị trí xây dựng cơ sở cần xem xét: các nguồn nhiễm tiềm ẩn, mối đe dọa đối với vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Cơ sở sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa: Khu vực có môi trường ô nhiễm, khu công nghiệp, sinh hoạt; Khu vực dễ bị ứ nước, ngập lụt; Khu vực dễ bị sinh vật gây hại phá hoại; Khu vực có các chất thải rắn hay lỏng.
 • Đối với nội bộ trong cơ sở phải: bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có cống rãnh thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm; vị trí cơ sở cần bảo đảm có đủ nguồn nước sạch, thuận tiện về giao thông
 1. Yêu cầu thiết kế, bố trí nhà xưởng
 • Thiết kế theo quy tắc mọt chiều từ đầu vào cho đến đầu ra, có sự cách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất, giữa các khu sản xuất với nhau để tránh ô nhiễm chéo
 • Kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm: thiết kế phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại. Thiết kế, bố trí nhà xưởng phải phù hợp với công nghệ và chủng loại sản phẩm, phòng ngừa được sự ô nhiễm chéo thực phẩm giữa các công đoạn sản xuất cũng cũng như khi thao tác, chế biến và xử lí thực phẩm
 1. Kết cấu nhà xưởng
 • Kho, xưởng, thiết bị: bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình sản xuất, chế biến, dễ vệ sinh.
 • Trần nhà: sáng màu, làm bằng các vật liệu không thấm nước, không rạn nứt, tránh mốc, đọng nước và các chất bẩn
 • Sàn nhà: sáng màu, làm bằng các vật lệu không thấm nước, dễ cọ rửa, không trơn, không gây độc đối với thực phẩm, dễ lau chùi, khử trùng và thoát nước tốt
 • Tường và góc tường nhà: tường phải thẳng, các góc nhà phải làm tròn, sáng màu, không gây ô nhiễm đối với thực phẩm, không thấm nước, dễ cọ rửa và khử trùng.
 • Cửa ra vào: nhẵn, không thấm nước, tốt nhất là tự động đóng, mở và đóng kín.
 • Cửa sổ: phỉ dễ lau chùi, hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật.
 • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: phải bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu, bảo dưỡng và tẩy trùng. Phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm ra thực phẩm, không bị bào mòn bởi các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.
 1. Hệ thống thông gió:
 • Phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở, để phòng ngừa, hạn chế đến mực tối thiểu không khí hay nước ngưng tụ.
 • Hướng của hệ thống gió: phải đảm bảo gió khong được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch. Hệ thống thông gió phải được thiế kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.
 1. Hệ thống chiếu sáng:
 • Cần cung cấp đủ ánh sáng (không dưới 200lux), nguồn sáng cần được che chắn an toàn
 1. Dụng cụ chứa chất thải và vật phẩm không ăn được:
 • Phải được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, tránh sự xâm nhập của động vật và được dọn rửa thường xuyên
 • Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng, khi cần có thể tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay vô ý.
 1. Hệ thống cung cấp nước:
 • Hệ thống cung cấp nước phải đầy đủ và có các phương tiện để lưu trữ, phân phối nước, kiểm soát nhiệt độ để bảo đảm an toàn và phù hợp trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Nước sử dụng cho chế biến thực phẩm phải sạch và không chứa các chất ô nhiễm khác, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo quy định của Bộ Y Tế.
 • Cơ sở sản xuất phải có đày đủ nước sạch, đủ áp lực cung cấp cho quá trình làm sạch, chế biến thực phẩm. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế cho phù hợp việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh. Nếu sử dụng nước hồi lưu, phải xử lí và duy trì sao cho bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm. Quá trình xử lí phải được kiểm soát bằng các biện pháp hữu hiệu.
 1. Hệ thống cung cấp nước đá:
 • Nước đá dùng cho ăn uống và bảo quản thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch và phải được bảo quản, vận chuyển hợp vệ sinh theo quy định của Bộ Y Tế.
 1. Hệ thống cung cấp hơi nước:
 • Phải đảm bảo sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm. Hơi nước sử dụng trực tiếp để sản xuất thực phẩm hay tiếp xúc với thực phẩm phải hợp vệ sinh, phù hợp với mục đích sử dụng và không nguy hại đến sức khỏe con người. Nước dùng để sản xuất hơi nước, làm sạch, phòng cháy chữa cháy hay sử dụng với mục đích khác phải có đường ống riêng, sơn màu riêng để dễ phân biệt và không được nối với hệ thống nước sử dụng cho sản xuất và chế biến thực phẩm.
 1. Khí nén:
 • Trong trường hợp sử dụng khí nén, khí nén phải đảm bảo sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm
 1. Hệ thống xử lí chất thải:
 • Hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải phải được thiết kế và bố trí hợp lý để tránh được mối nguy gây nhiễm bẩn cho thực phâm hay làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước sạch dùng để chế biến thực phẩm. Thiết kế cửa riêng biệt để lấy các chất thải, rác.
 1. Phòng thay bảo hộ lao động:

Có phòng riêng biệt, thiết kế hợp lí để nhân viên thay trang phục bảo hộ lao động trước khi vào làm việc.

 1. Nhà vệ sinh:
 • Hệ thống nhà vệ sinh đầy đủ, vị trí thuận tiện cho tất cả mọi người trong cơ sở và có đầy đủ thiết bị bảo đảm vệ sinh. Trung bình tối thiểu 25 người phải có 01 nhà vệ sinh. Khu vực vệ sinh phải có hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước dễ dàng loại bỏ chất thải và bảo đảm vệ sinh.
 • Nhà vệ sinh phải được xây dựng sao cho hướng gió chính không thổi từ khu vực nhà vệ sinh sang khu vực chế biến, bảo quản và bày bán thực phẩm. Khu vực vệ sinh phải cách ly hoàn toàn và mở cửa không được hướng vào khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm và phải có bồn rửa tay, có bảng chỉ dẫn.


Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE :
0987337777

support LS Tú Anh
098 700 7777
support LS Trịnh Hậu
098 887 6556

Tin tức mới